Trung Quốc Điều Tàu Tuần Tra Gần Vịnh Bắc Bộ

 

Hãng thông tấn Xinhua dẫn nguồn tin từ Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc cho biết đã điều hai tàu hải giám tuần tra các vùng biển gần Vịnh Bắc Bộ trên Biển Đông, nơi có nhiều giàn khai thác dầu ngoài khơi.

“Hai tàu hải giám 75 và hải giám 84, cùng máy bay trinh sát B-3843 đã tuần tra trên vùng biển này”, thông cáo của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc nêu rõ.

Cũng theo cơ quan trên, trong năm 2012, các tàu hải giám của Trung Quốc đã thực hiện 58 lượt tuần tra ở Biển Đông.

Trong khi đó, lãnh thổ Đài Loan thuộc Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu thăm dò dầu khí tại Biển Đông trong năm 2013, một động thái có thể tiếp tục đẩy căng thẳng lên cao tại vùng biển này.

Đài Loan lập chốt quân sự trái phép trên đảo Ba Bình của Việt Nam.
Đài Loan lập chốt quân sự trái phép trên đảo Ba Bình của Việt Nam.
Dự kiến, hoạt động thăm dò sẽ do Cục khai mỏ và Công ty dầu khí CPC của chính quyền Đài Loan trực tiếp thực hiện tại địa điểm gần đảo Ba Bình của Việt Nam. Đây là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, bị phía Đài Loan chiếm giữ trái phép và đặt tên là đảo Thái Bình.

Báo chí Đài Loan dẫn lời người đứng đầu Cục Năng lượng Jerry Ou cho biết kế hoạch trên đã được cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua với khoản ngân sách 585.000 USD.

Lãnh thổ Đài Loan không có nguồn dầu khí nên phải phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhập khẩu từ Trung Đông và châu Phi. Vì thế, gần đây hòn đảo này liên tục đưa ra các tuyên bố và hành động phi lý đòi xác lập chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông. Ngoài việc tiến hành các hoạt động ở đảo Ba Bình của Việt Nam, Đài Loan cũng đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Điếu Ngư Đài (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku) ở biển Hoa Đông.

Năm ngoái, Đài Loan còn tăng cường đưa pháo cao xạ và súng cối tới đảo Ba Bình, đồng thời tiến hành tập trận bắn đạn thật tại đây. Ngoài ra, Đài Bắc còn đưa các học giả và một số nhà lập pháp ra hòn đảo này.

Đức Vũ

Support Online(24/7) 0975805579