Huấn Luyện Điều Lệnh Đội Ngũ

A. TƯ THẾ TÁC PHONG

1. Tư thế nghiêm:

2 tay nắm hờ, ngón tay cái để lỏng không gồng người, 2 tay thả thẳng theo thân người, tay nắm thẳng theo chỉ quần, mắt nhìn thẳng về phía trước, 2 chân khép lại, bàn chân thẳng, gót chân tạo thành hình chữ V bằng 1 góc 45o.

2. Tư thế nghỉ:

Đứng nghiêm chùng 1 bên gối phải hoặc trái.

B. PHƯƠNG PHÁP TẬP TRUNG ĐỘI HÌNH VÀ TRIỂN KHAI ĐỘI HÌNH

1. Đội hình 1 hàng dọc và 2 hàng dọc:

a) Khoảng cách

Từ người thứ nhất đến người thứ hai là 0.75cm (Tương đương 1 cánh tay).

b) Khẩu lệnh hô:

Khẩu lệnh hô: “Đơn vị chú ý” “đơn vị 1 hàng dọc tập hợp”: Tất cả mọi người nhìn về phía người chỉ huy, người nào đứng gần chỉ huy nhất thì tiến đến vị trí ngay sau vị trí chỉ huy. Khi phía sau người chỉ huy có 2 đến 3 người thì người chỉ huy rời hàng quân tiến về phía trước khoảng cách với hàng quân là 1m50 đến 3m.

Khẩu lệnh hô: “Nghiêm, đằng trước thẳng”: Toàn hàng quân lấy người đầu tiên làm chuẩn, người phía sau nhìn theo gáy của người phía trước để chỉnh hàng Þ “điểm số” điểm số xong Þ “nghỉ” “chỉnh đốn trang phục” “chỉnh đốn trang phục xong” Þ “nghiêm” Þ chỉ huy báo cáo đoàn kiểm tra, ban giám khảo, giao ca tại “M” đối với các ca trưởng.

2. Đội hình 1 hàng ngang, 2 hàng ngang:

a) Khoảng cách

Khoảng cách từ người thứ nhất đến người thứ hai là 10 – 15 cm (1 nắm tay)

b) Khẩu lệnh:

Khẩu lệnh: “Đơn vị chú ý” “1 hàng ngang tập hợp”: Người thứ nhất đứng bên cạnh chỉ huy phía bên trái và người thứ 2 đứng bên cạnh người thứ nhất và cứ thế đối với người kế tiếp, khi hàng quân đã có 2 người thì người chỉ huy rời khỏi hàng quân tiến vào giữa hàng quân cách hàng quân 1m5 đến 3m.

Khẩu lệnh: “Bên phải thẳng”: Cả hàng quân đều nhìn về phía bên phải của mình để chỉnh hàng, lấy người thứ nhất làm chuẩn, chỉnh hàng quân xong người chỉ huy hô “điểm số”  “nghỉ chỉnh đốn trang phục” tiến hành báo cáo như đội hình hàng dọc.

3. Động tác chào

a) Khẩu lệnh hô “chào”  không có dự lệnh:

Tay phải đưa lên bàn tay khép lại, lòng bàn tay thẳng, bàn tay từ dưới đưa lên, cánh tay vuông góc với thân người, ngón tay trỏ sát vào mép nón

b) Bên phải chào hoặc bên trái chào:

Khi chỉ huy phát lệnh: “bên phải……chào” (có dự lệnh), tất cả đánh mắt về bên phải, tư thế nghiêm, mặt hướng về phía trước, bên trái thì chúng ta thực hiện tương tự nhưng ngược lại.

4. Động tác quay:

a) Bên phải quay:

Chỉ huy hô: Có dự lệnh kéo dài “bên phải……quay”  trong tư thế nghiêm ta chuyển trọng tâm vào gót chân phải và mũi chân trái, gót chân phải làm trụ xoay người về bên phải, thu chân trái về trở lại tư thế đứng nghiêm.

Bên trái quay: Thực hiện ngược lai.

b) Đằng sau quay:

Chỉ huy hô: “đằng sau……quay”, từ tư thế nghiêm gót chân phải làm trụ, dồn toàn bộ trọng tâm vào mũi chân trái và gót chân phải, hướng quay từ phải qua trái, sau khi quay xong thi rút chân trái lại về tư thế đứng nghiêm.

5. Di chuyển đội hình:

Khẩu lệnh hô:

– “Qua phải 1 bước”, “bước” Þ bước chân phải sang phải và thu chân trái về.

– “Qua trái 1 bước”, “bước” Þ bước chân trái sang trái và thu chân phải về.

– “tiến 3 bước”, “bước” Þ khi bước chân phải lên, thu chân trái lên theo từng bước

– “Lùi 2 bước”, bước” Þ bước chân trái lùi về phía sau và thu chân phải về theo từng bước.

– Nếu di chuyển đội hình từ 5 bước trở lên, người chỉ huy cho đội hình quay về phía mà mình cần tiến, đội hình bước liên tục 5 bước rồi dừng lại tư thế nghiêm.

C. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

– Tất cả nhân viên, học viên sau khi tham gia khóa đào tạo hướng dẫn về nội quy điều lệnh của Công ty xong, đều phải thực hiện đầy đủ chế độ chào theo từng cấp đúng quy định.

+ Ban giám đốc, nhân viên giám sát, nhân viên cơ động xuống kiểm tra “M” nhân viên đều phải chào theo điều lệnh.

+ Tại “M” khi gặp chủ, khách hàng, người quản lý Công ty, đối tác, đều phải thực hiện chào theo đúng điều lệnh.

Support Online(24/7) 0975805579